‘อนุทิน’ เผยอนามัยโลก บอกมาตรการรัฐฯ ทำดีแล้ว!

'อนุทิน' เผยอนามัยโลก บอกมาตรการรัฐฯ ทำดีแล้ว!

WHO​ ห่วง​สถานการณ์โควิด-19​ในไทย​ แพร่กระจายในชุมชม​ ชมไทยมาตรการ​ social distance มาถูกทาง ​พร้อมชื่นชมการทำงานของรัฐบาลไทย

 

นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ พร้อมด้วยนายแดเนียล​ เคอร์เทสซ์​ ​ผู้แทนองค์การอนามัยโลก(WHO)​ประจำประเทศไทย​ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมกันถึงสถานการณ์โควิด-19​ภายในประเทศไทย​  โดยนายแดเนียล​ กล่าวว่า​วันนี้ตนเข้าพบนายอนุทิน​ รองนายกฯและทีมงานเกี่ยวกับการรับมือการระบาดโควิด19ในไทย​ ซึ่ง​ WHO มีภาระกิจหลักในการช่วยสนับสนุนประเทศสมาชิกในการรับมือโควิด​19ซึ่งรัฐบาลสามารถรับมือได้อย่างดีเยี่ยม​โดยประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่วินิจฉัยว่า​ มีผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีน​ ซึ่งทำให้ได้รับการรักษาและไม่เป็นแพร่เชื้อกระจายออกไป​ตามที่สื่อได้รับทราบช่วง5วันที่ผ่านมามีจำนวนผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้เรามีความกังวลเป็นไปได้ว่า​ เชื้อโควิด-19​ จะกระจายแพร่ไปในชุมชน​ ถ้าได้แพร่กระจายไปแล้วก็ยากที่จะติดตามผู้สัมผัสและผู้แพร่เชื้อได้ยากยิ่งขึ้นซึ่งมาตรการระยะห่างทางสังคมหรือsocial distance เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

การที่ครม.ได้มีมติให้ดำเนินมาตรการที่มีมาตราการ social distance โดยเว้นระยะห่างอย่างน้อย​1 เมตรเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นมาตรการที่ดีมาก​ โดยในระดับบุคคลจะต้องช่วยกันปฏิบัติ

​ “วันนี้ได้มีการพบกันกับนายแดเนียล​ โดยเป็นการอัพเดตข้อมูล​และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในไทย​ ซึ่งWHO​ชื่นชมการทำงานของรัฐบาลไทยว่า​ มาถูกทางแล้ว”

สำหรับมาตรการหลักที่จะแนะนำ​ มี​ 4 ประการ​ คือ​ 1.ล้างมือด้วยสบู่หรือน้ำสะอาดบ่อยๆหรือแอลกอฮอล์เจล 2.หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้ากันเพราะจะทำให้ติดเชื้อได้  3.กรณีที่มีการไอหรือจามให้ใช้ข้อศอกด้านในปิดปากและจมูกและ​ 4.การเว้นระยะห่างถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและเป็นมาตรการการที่ดีที่สุด

 

ที่มา: www.thansettakij.com

ติดตาม ข่าวสด ได้ที่เว็บ www.opcommander.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *