ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล รับมือโควิดระบาดหนัก

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล รับมือโควิดระบาดหนัก

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล ลำยักษ์ไปนิวยอร์ก รับมือโควิดระบาดหนัก

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล ลำยักษ์ไปนิวยอร์ก รับมือโควิดระบาดหนัก

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล - วันที่ 28 มี.ค. ยูเอสเอ ทูเดย์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ทำพิธีส่งเรือโรงพยาบาลลำยักษ์ของกองทัพเรือสหรัฐ จากเมืองนอร์โฟล์ก รัฐเวอร์จิเนีย ไปยังนครนิวยอร์ก เพื่อรับสถานการณ์โควิด-19 หลังจากนิวยอร์กกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อ 

สหรัฐมียอดสะสมผู้ติดเชื้อราว 120.000 คน เป็นคนในนครนิวยอร์ก เกิน 52,000 คน ส่วนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศมี 1,993 ราย เป็นคนในนครนิวยอร์ก 517 ราย

"เราอยู่ที่นี่เพื่อคุณ เรากำลังต่อสู้เพื่อคุณ และเราจะเคียงข้างสมอ" นายทรัมป์กล่าว โดยมีนายมาร์ก เอสเพอร์ รมว.กลาโหม ยืนอยู่ข้างๆ พร้อมย้ำว่าเรือลำนี้ไม่ได้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด แต่ใช้สำหรับคนไข้ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอาการป่วยอื่นๆ อย่างเร่งด่วน เพื่อแบ่งเบาภาระจากโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังคิดอยู่ว่าจะปิดรัฐนิวยอร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์ และรัฐคอนเนกติกัต เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อ


นายทรัมป์ให้รายละเอียดว่า เรือลำนี้ ติดตั้งห้องปฏิบัติการ 12 ห้อง มีเตียงพยาบาล 1,000 เตียง มีห้องแล็บ ห้องยา อุปกรณ์ฉายรังสี อุปกรณ์ซีทีสแกน โรงผลิตออกซิเจน 2 เครื่อง และดาดฟ้าสำหรับจอดเฮลิคอปเตอร์ ข่าวสด

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายในแผนงานกู้เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 จำนวน 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 65 ล้านล้านบาท เป็นเงินช่วยเหลือที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ท่ามกลางจำนวนคนตกงานในสหรัฐพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 3.3 ล้านคน

ในพิธีลงนาม นายทรัมป์ไม่ได้เชิญส.ส.พรรคเดโมแครตเข้าร่วม แต่กล่าวขอบคุณผู้แทนสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา จากทั้งสองพรรคที่พร้อมใจเห็นชอบแผนกู้เศรษฐกิจดังกล่าว ละทิ้งความเห็นที่แตกต่าง ร่วมกันผลักดันวาระอเมริกาต้องมาก่อน

แผนกู้เศรษฐกิจดังกล่าวจะส่งไปบรรเทาความต้องการเร่งด่วนของครอบครัวอเมริกัน พนักงานและธุรกิจ เครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์จำนวนมหาศาลจะมาถึงในไม่ช้า หลังจากรัฐบาลเดินหน้ามาตรการแจกเงินให้ครอบครัวอเมริกันสูงสุดครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน ครอบครัวละ 110,000 บาทไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทรัมป์บีบจีเอ็มเร่งผลิตเครื่องช่วยหายใจ
ก่อนลงนามกฎหมายฉบับนี้ นายทรัมป์ขู่ใช้บทบัญญัติการผลิตว่าด้วยความมั่นคง ซึ่งให้อำนาจประธานาธิบดีบีบอุตสาหกรรมภาคเอกชนให้ผลิตสินค้าเพื่อการป้องกันประเทศ ทวงสัญญาจากบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ส หรือ จีเอ็มว่า ที่จะผลิตเครื่องช่วยหายใจที่เจ้าหน้าที่แพทย์ต้องการอย่างมากส่งให้แก่รัฐบาลกลาง

หลังจากนายทรัมป์เผยข้อความไปล่วงหน้าว่า จีเอ็มจะผลิตเครื่องช่วยหายใจให้อย่างเร็ว 40,000 เครื่อง แต่จีเอ็มกลับแจ้งว่าผลิตได้ 6,000 เครื่องเท่านั้นและจะให้ช่วงปลายเดือนเม.ย. นายทรัมป์จึงตำหนิว่า จีเอ็มมัวแต่เสียเวลาในยามวิกฤต ทั้งที่ต้องเร่งทำเครื่องมือช่วยชีวิตผู้ป่วยหนัก

นิวยอร์กสร้าง8ร.พ.ชั่วคราว
สถานการณ์ในรัฐนิวยอร์ก พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 519 ราย ยอดผู้ติดเชื้อเกิน 45,000 คน นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กประกาศว่า ทางการจัดสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว 8 แห่งเพื่อผู้ป่วยที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว

ส่วนกรณีที่นายทรัมป์พูดว่า มีความคิดจะปิดรัฐนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ คอนเนกติกัต นายคูโอโม กล่าวว่า นายทรัมป์ยังไม่ได้มาหารืออะไรเรื่องนี้เลย ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ตอกย้ำถึงความขัดแย้งระหว่างนายทรัมป์กับผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ที่เคยขอเครื่องช่วยหายใจจากรัฐบาลกลาง 3 หมื่นเครื่อง แต่นายทรัมป์เห็นว่า ไม่จำเป็นต้องขอมากขนาดนั้น

 

ที่มา: www.khaosod.co.th

ติดตาม ข่าวสด ได้ที่เว็บไซต์ www.opcommander.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *